Xin giấy phép mạng xã hội trực tuyến

Giấy phép mạng xã hội (Social network) hay còn gọi là Giấy phép thiết lập mạng xã hội là văn bản pháp lý do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp cho doanh nghiệp, tổ chức sở hữu trang mạng xã hội để trang mạng xã hội hoạt động một cách hợp pháp. Vậy thủ tục xin phép mạng xã hội trực tuyến như thế nào?
Xin giấy phép mạng xã hội trực tuyến
Giấy phép mạng xã hội (Social network) hay còn gọi là Giấy phép thiết lập mạng xã hội là văn bản pháp lý do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp cho doanh nghiệp, tổ chức sở hữu trang mạng xã hội để trang mạng xã hội hoạt động một cách hợp pháp. Vậy thủ tục xin giấy phép mạng xã hội trực tuyến như thế nào?
VIVALAW tự hào là một công ty tư vấn sở hữu đội ngũ Chuyên viên- Luật sư dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực giấy phép mạng xã hội. Để giúp Quý khách hàng hiểu rõ hơn về việc xin phép mạng xã hội trực tuyến, chúng tôi xin đưa ra một số nội dung sau:

I. Các điều kiện xin cấp phép mạng xã hội

Không phải chủ thể nào sau khi thiết lập mạng xã hội cũng có thể dễ dàng xin cấp Giấy phép mạng xã hội trực tuyến. Để thực hiện được thủ tục này, các chủ thể cần đảm bảo đồng thời các điều kiện tương đối khắt khe sau đây: 
 • Là các tổ chức, doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam có chức năng, nhiệm vụ hoặc đăng ký kinh doanh
 • Ngành nghề phù hợp với dịch vụ và nội dung thông tin đã cung cấp;
 • Có nhân sự quản lý đáp ứng yêu cầu căn cứ theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông;
 • Đã đăng ký tên miền sử dụng để thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội;
 • Có đủ khả năng tài chính, kỹ thuật, tổ chức, nhân sự phù hợp với quy mô hoạt động;
 • Có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin.
Như vậy, chưa cần bàn đến hồ sơ, giấy tờ thì có thể khẳng định việc xin cấp Giấy phép mạng xã hội trực tuyến tương đối khó khăn bởi các điều kiện tương đối ngặt nghèo.

II. Quy trình cấp Giấy phép mạng xã hội

Quy trình cấp Giấy phép mạng xã hội được thực hiện qua các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và điều kiện cấp giấy phép

 • Doanh nghiệp, tổ chức chuẩn bị 02 bộ hồ sơ cấp giấy phép đáp ứng đủ các điều kiện xin giấy phép mạng xã hội (01 bộ nộp Bộ Thông tin và Truyền thông, 01 bộ lưu tại doanh nghiệp, tổ chức xin cấp phép).

Bước 2: Nộp hồ sơ

 • Hồ sơ cấp Giấy phép mạng xã hội được nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới cơ quan có thẩm quyền cấp phép: Bộ thông tin và Truyền thông – Cục phát thanh truyền hình và thông tin điện tử.

Bước 3: Thẩm định hồ sơ và cấp giấy phép

 • Trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, cấp giấy phép cho doanh nghiệp, tổ chức.
 • Trường hợp từ chối, Bộ Thông tin và Truyền thông có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Bước 4: Báo cáo hoạt động sau cấp giấy phép

 • Thực hiện chế độ báo cáo định kỳ mỗi năm một lần và báo cáo đột xuất theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
 • Thời hạn báo cáo: Tổ chức, doanh nghiệp có giấy phép mạng xã hội có trách nhiệm gửi báo cáo trước ngày 15 tháng 01 hàng năm.
 • Hình thức gửi báo cáo: Tổ chức, doanh nghiệp thiết lập mạng xã hội gửi báo cáo qua đường bưu điện hoặc trực tiếp tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền là Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử – Bộ Thông tin và Truyền thông.

Xin giấy phép mạng xã hội trực tuyến

III. Bộ hồ sơ đầy đủ

STT

Tiêu đề hồ sơ

Ghi chú

1

Đơn đề nghị cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội

Mẫu số 25 ban hành kèm theo trong Nghị định 27/2018/NĐ-CP

2

Đề án hoạt động trang mạng xã hội

 

3

Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội

 

4

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Bản sao y

5

Hợp đồng thuê hosting (máy chủ) hoặc Giấy chứng nhận tên miền

Bản sao y

6

Thông tin của người quản lý nội dung:

– Bằng tốt nghiệp đại học (nếu có)

– Giấy tờ chứng thực cá nhân.

Bản sao y

7

Thông tin của người quản lý kỹ thuật:

– Bằng tốt nghiệp đại học về lĩnh vực công nghệ thông tin (nếu có)

– Giấy tờ chứng thực cá nhân.

Bản sao y

8

Bản Demo trang chủ và các chuyên mục của trang mạng xã hội

Bản sao

IV. Thời gian thực hiện thủ tục

 • 30 – 45 Ngày làm việc kể từ ngày nhân đủ hồ sơ.

V. Hiệu lực của giấy phép

 • Tối đa 10 năm kể từ ngày cấp. 
 • Đơn vị đã được cấp giấy phép mạng xã hội nếu muốn gia hạn giấy phép mạng xã hội thì 30 ngày trước khi hết hạn giấy phép, tổ chức, doanh nghiệp muốn gia hạn giấy phép gửi văn bản đề nghị gia hạn, nêu rõ thời hạn gia hạn kèm theo bản sao giấy phép đã cấp đến cơ quan cấp giấy phép. Giấy phép được gia hạn không quá 02 (hai) lần; mỗi lần không quá 02 (hai) năm.

VI. Gia hạn giấy phép mạng xã hội

 • Chậm nhất 30 ngày trước khi hết hạn giấy phép, tổ chức, doanh nghiệp muốn gia hạn giấy phép đã được cấp, gửi văn bản đề nghị gia hạn nêu rõ thời hạn gia hạn;
 • Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị hợp lệ, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử – Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép thẩm định, cấp gia hạn giấy phép đã cấp. Trường hợp từ chối, cơ quan có thẩm quyền cấp phép có văn bản trả lời, nêu rõ lý do.
Lưu ý: Giấy phép được gia hạn không quá 02 lần; mỗi lần không quá 02 năm.

VII. Cơ sở pháp lý

 • Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng 
 • Nghị định 27/2018/NĐ-CP về sửa đổi Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Xin giấy phép mạng xã hội trực tuyến

Trên đây là những nội dung tư vấn của VIVALAW về thủ tục xin giấy phép mạng xã hội trực tuyến, VIVALAW rất mong những thông tin này có thể giúp ích cho quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào hoặc cần tư vấn chi tiết hơn, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới. VIVALAW rất mong nhận được phản hồi của quý khách hàng.
 

Các bài viết liên quan

Dự án tiêu biểu của VIVALAW

l6bl2uold3y5119j
TinTuc
l28tpiryaw3b0qgs