Mức phạt đối với việc không thực hiện công bố các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ

Công bố tiêu chuẩn chất lượng là yêu cầu bắt buộc đối với mỗi loại thực phẩm trước khi lưu thông trên thị trường. Thực phẩm không công bố tiêu chuẩn chất lượng, chất lượng không đúng với tiêu chuẩn chất lượng đã công bố sẽ bị xử lý.

muc-phat-doi-voi-viec-khong-thuc-hien-cong-bo-cac-san-pham-dinh-duong-danh-cho-tre-nho-1.jpg

Công bố chất lượng sản phẩm là yêu cầu bắt buộc đối với mỗi loại thực phẩm trước khi lưu thông trên thị trường. Thực phẩm không công bố tiêu chuẩn chất lượng, chất lượng không đúng với tiêu chuẩn chất lượng đã công bố sẽ bị xử lý.

Riêng đối với các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ, theo quy định pháp luật doanh nghiệp sẽ phải tiến hành thực hiện thủ tục đăng ký bản công bố với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra thị trường. Bài viết dưới đây của VIVALAW sẽ tổng hợp mức phạt đối với việc không thực hiện công bố các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ tới Quý Khách hàng và Doanh nghiệp.

I. Quy Định Về Việc Bắt Buộc Phải Công Bố Các Sản Phẩm Dinh Dưỡng Dùng Cho Trẻ Nhỏ Đến 36 Tháng Tuổi

Căn cứ tại khoản 2 Điều 6 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định, tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm phải đăng ký công bố sản phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền với các sản phẩm thực phẩm gồm: “2. Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.”

II. Những Sản Phẩm Dinh Dưỡng Cho Trẻ Nhỏ Cần Công Bố

2.1. Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ

Đây là sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ và sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi được sản xuất theo phương thức công nghiệp, bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng theo từng giai đoạn phát triển hay tình trạng sinh lý đặc biệt của trẻ nhỏ.

2.2. Sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi bao gồm:

Sản phẩm dinh dưỡng công thức có dạng lỏng hoặc dạng bột được chế biến từ sữa bò hoặc sữa động vật khác với các thành phần thích hợp có thể sử dụng thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 12 tháng tuổi (infant formula);
Sản phẩm dinh dưỡng công thức có dạng lỏng hoặc dạng bột được chế biến từ sữa bò hoặc sữa động vật khác với các thành phần thích hợp hoặc có nguồn gốc động vật, thực vật để sử dụng trong giai đoạn ăn bổ sung dùng cho trẻ từ 06 đến 24 tháng tuổi (follow-up formula);
Sản phẩm dinh dưỡng công thức khác có dạng lỏng hoặc dạng bột được chế biến từ sữa bò hoặc sữa động vật khác với các thành phần thích hợp hoặc có nguồn gốc động vật, thực vật được trình bày hoặc giới thiệu là phù hợp dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, nhưng không bao gồm thức ăn bổ sung trong cơ cấu dinh dưỡng cho trẻ trên 06 tháng tuổi.

2.3. Sản phẩm dinh dưỡng bổ sung (viết tắt là thức ăn bổ sung)

Đó là các loại thức ăn dạng sệt hoặc đặc có đủ 04 nhóm thành phần: Tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất được chế biến sẵn để ăn bổ sung thêm cùng với sữa mẹ hoặc sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi.

III. Mức Phạt Đối Với Trường Hợp Không Thực Hiện Công Bố Sản Phẩm Dinh Dưỡng Cho Trẻ Nhỏ

Việc không thực hiện công bố sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 2 Điều 21 Nghị đinh 115/2018 quy định về hình thức xử phạt đối với hành vi không đăng ký bản công bố sản phẩm. Cụ thể:
 
 “Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật trong sản xuất, nhập khẩu sản phẩm thuộc diện phải đăng ký bản công bố sản phẩm hoặc sản xuất, nhập khẩu sản phẩm thuộc diện phải đăng ký bản công bố sản phẩm mà không có Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật.”
muc-phat-doi-voi-viec-khong-thuc-hien-cong-bo-cac-san-pham-dinh-duong-danh-cho-tre-nho-2.jpg

IV. Cơ Sở Pháp Lý

Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12;
Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều luật an toàn thực phẩm;
Nghị định 100/2014/NĐ-CP quy định về kinh doanh và sử dụng sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ, bình vú và vú ngậm;
Nghị đinh 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
muc-phat-doi-voi-viec-khong-thuc-hien-cong-bo-cac-san-pham-dinh-duong-danh-cho-tre-nho-3
Trên đây là những nội dung tư vấn của VIVALAW về Mức phạt đối với việc không thực hiện công bố các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ. VIVALAW rất mong những thông tin này có thể giúp ích cho quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào hoặc cần tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ công bố sản phẩm, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới. VIVALAW rất mong nhận được phản hồi của quý khách hàng.

 

Các bài viết liên quan

Dự án tiêu biểu của VIVALAW

l2el2uwijunexhx6
TinTuc
l242eeasjv8g7riw