Những điều cần biết về thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Mỹ phẩm là một trong những sản phảm quen thuộc và thiết yếu trong đời sống, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ phái đẹp. Để mỹ phẩm có thể được lưu hành trên thị trường, thủ tục công bố mỹ phẩm là yêu cầu bắt buộc mà các doanh nghiệp cần phải thực hiện.

Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Mỹ phẩm là một trong những sản phảm quen thuộc và thiết yếu trong đời sống, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ phái đẹp. Để mỹ phẩm có thể được lưu hành trên thị trường, thủ tục công bố mỹ phẩm là yêu cầu bắt buộc mà các doanh nghiệp cần phải thực hiện. Vậy, đối với sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu, để được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận công bố sản phẩm mỹ phẩm thì các tổ chức, cá nhân cần phải làm gì? Những điều cần biết khi làm thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu là gì? Sau đây là một số điều mà doanh nghiệp cần phải biết về trình tự, thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu.

I. Mỹ phẩm nhập khẩu là gì? Công bố mỹ phẩm nhập khẩu là gì?

Theo Điều 2 Thông tư 06/2011/TT-BYT, sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt. Hiểu một cách đơn giản, mỹ phẩm nhập khẩu là những sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất tại nước ngoài và được đem về phân phối và lưu hành tại thị trường Việt Nam.

Công bố mỹ phẩm nhập khẩu là việc mà tổ chức, cá nhân nhập khẩu và phân phối mỹ phẩm trên thị trường Việt Nam tiến hành các thủ tục tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số phiếu tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm để được chứng nhận công bố mỹ phẩm và được phép lưu hành sản phẩm mỹ phẩm trong thị trường. Thủ tục công bố mỹ phẩm là một thủ tục bắt buộc trước khi doanh nghiệp muốn đưa sản phẩm ra thị trường.

II. Quy trình, thủ tục công bố mỹ phẩm

1. Thẩm quyền:

 • Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế

2. Điều kiện thực hiện thủ tục

 • Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường phải có chức năng kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam;
 • Việc công bố tính năng của sản phẩm mỹ phẩm phải đáp ứng hướng dẫn của ASEAN về công bố tính năng sản phẩm mỹ phẩm;
 • Sản phẩm mỹ phẩm công bố phải nằm trong danh mục sản phẩm mỹ phẩm được phép công bố theo quy định của pháp luật, thành phần tạo thành sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn và không gây hại cho người sử dụng.

3. Quy trình thực hiện

 • Bước 1: Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm phân phối sản phẩm nộp 01 bộ hồ sơ đến Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế.
 • Bước 2: Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố mỹ phẩm, Cục Quản lý Dược có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và gửi Phiếu báo thu nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì gửi thông báo và nêu những nội dung chưa đầy đủ, hợp lệ tới Tổ chức, cá nhân công bố.
 • Bước 3: Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ nhận được hồ sơ công bố hợp lệ và lệ phí công bố theo quy định, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thực hiện ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. Nếu hồ sơ chưa đáp ứng yêu cầu thì trong vòng 05 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, Cục Quản lý Dược thông báo cho tổ chức, cá nhân công bố biết để sửa đổi bổ sung hồ sơ. Trong vòng 05 ngày làm vệc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ hợp lệ, Cục Quản lý Dược có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

4. Danh mục hồ sơ cần thiết

 • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm;
 • Công thức thành phần của sản phẩm;
 • Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản xuất ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam;
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS).

Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu

III. Không thực hiện công bố mỹ phẩm nhập khẩu sẽ bị phạt như thế nào?

Một số hành vi vi phạm trong thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 117/2020/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

 • Kê khai không trung thực các nội dung trong phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu
 • Không tiến hành công bố mỹ phẩm nhập khẩu trước khi đưa ra thị trường.

Mức phạt đối với các hành vi trên là từ 20.000.000 – 30.000.000 đồng. Ngoài ra, chủ thể vi phạm còn bị buộc phải tiêu hủy mỹ phẩm và có thể bị thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm.

Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khảu

Trên đây là những nội dung tư vấn của VIVALAW về Những điều cần biết về thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu. VIVALAW rất mong những thông tin này có thể giúp ích cho quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào hoặc cần tư vấn chi tiết hơn, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới. VIVALAW rất mong nhận được phản hồi của quý khách hàng.

Các bài viết liên quan

Dự án tiêu biểu của VIVALAW

l4hsqiho15omns21
TinTuc
l242eeasjv8g7riw