Các hình thức ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

Hiện nay, các chính sách về ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đang là vấn đề được rất nhiều các doanh nghiệp quan tâm, bởi trong đó thuế thu nhập doanh nghiệp có ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích của chính các doanh nghiệp. Do vậy, Nhà nước thường sử dụng một số chính sách ưu đãi nhằm tác động đến hoạt động đầu tư về vốn, tổ chức sản xuất và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

40435.jpg

Hiện nay, các chính sách về ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đang là vấn đề được rất nhiều các doanh nghiệp quan tâm, bởi trong đó thuế thu nhập doanh nghiệp có ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích của chính các doanh nghiệp. Do vậy, Nhà nước thường sử dụng một số chính sách ưu đãi nhằm tác động đến hoạt động đầu tư về vốn, tổ chức sản xuất và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Trên thế giới, việc thực hiện các chính sách ưu đãi về thuế cho các doanh nghiệp là chính sách quan trọng để thực hiện mục tiêu kinh tế - xã hội. Việt Nam cũng không nằm ngoài khỏi đó, cho nên các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp được pháp luật nước ta quy định rất rõ ràng. 

Và để giúp Quý Doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp áp dụng cho doanh nghiệp mình, VIVALAW Việt Nam xin giới thiệu bài viết “Các hình thức ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp”.

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

 • Luật Quản lý thuế 2019

 • Thuế thu nhập doanh nghiệp 2008

 • Nghị định 218/2013/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật thuế thu nhập doanh nghiệp

 • Thông tư 96/2015/TT-BTC Hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp tại Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/2/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014, Thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014, Thông tư số 151/2014/TT-BTC ngày 10/10/2014 của Bộ Tài chính

II. CÁC HÌNH THỨC ƯU ĐÃI THUẾ THU NHẬP DOANH NGHIỆP

Theo quy định của pháp luật hiện hành, có 2 hình thức ưu đãi thuế thu nhập dành cho các doanh nghiệp: Ưu đãi về thuế suất và ưu đãi về thời gian miễn giảm thuế. Cụ thể như sau

1. Ưu đãi về thuế suất

Căn cứ pháp lý: khoản 1 Điều 15 Nghị định 218/2013/NĐ-CP

* Ưu đãi thuế suất 10%

 • Trong thời hạn 15 năm: Áp dụng với các doanh nghiệp thực hiện đầu tư dự án mới bao gồm: Các dự án tại địa bàn kinh tế đặc biệt khó khăn, các lĩnh vực phát triển công nghệ cao, dự án cảng, sân bay, nhà ga và các công trình đặc biệt quan trọng khác theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

 • Kéo dài thời gian áp dụng nhưng không quá 15 năm: Áp dụng với các doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư công nghệ cao, các công trình đặc biệt quan trọng theo quyết định của Thủ tướng chính phủ; dự án đầu tư mới trong lĩnh vực sản xuất, quy mô vốn đầu tư tối thiểu 12 nghìn tỷ đồng cùng một số yêu cầu chặt chẽ khác.

 • Trong suốt thời gian hoạt động: Áp dụng với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực: giáo dục đào tạo, dạy nghề, hoặc giám định tư pháp, văn hóa, y tế, thể thao, môi trường; hoạt động của nhà xuất bản và các cơ quan báo chí; đầu tư kinh doanh nhà ở xã hội; trồng trọt - chăn nuôi - chế biến nông, thủy, hải sản ở các địa bàn kinh tế khó khăn; nông - lâm - ngư - diêm nghiệp không thuộc các địa bàn kinh tế khó khăn và đặc biệt khó khăn của hợp tác xã.

* Ưu đãi thuế suất 20%

Ưu đãi này được áp dụng trong thời gian 10 năm đối với phần thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; Thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới: Sản xuất thép cao cấp; sản xuất sản phẩm tiết kiệm năng lượng; sản xuất máy móc, thiết bị phục vụ cho sản xuất nông, lâm, ngư, diêm nghiệp; sản xuất thiết bị tưới tiêu; sản xuất, tinh chế thức ăn gia súc, gia cầm, thủy sản; phát triển ngành nghề truyền thống.

Lưu ý: Đối với Doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư mới vào các lĩnh vực, địa bàn ưu đãi thuế trong các trường hợp trên thì kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 áp dụng thuế suất 17%.

* Ưu đãi thuế suất 17%:

Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, thuế suất 20% đối với quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô áp dụng giảm xuống còn thuế suất là 17%

2. Ưu đãi về thời gian miễn, giảm thuế

- Miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo, áp dụng đối với:

 • Thu nhập từ việc thực hiện các dự án đầu tư mới, có ưu đãi thuế suất 10% trong 15 năm.

 • Thu nhập từ thực hiện dự án đầu tư mới trong lĩnh vực xã hội hóa tại các địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn và đặc biệt khó khăn.

- Miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 5 năm tiếp theo, áp dụng đối với thu nhập của doanh nghiệp từ việc thực hiện các dự án đầu tư mới trong lĩnh vực xã hội hóa.

- Miễn thuế 2 năm, giảm 50% số thuế phải đóng trong 4 năm tiếp theo, áp dụng đối với:

 • Thu nhập từ thực hiện dự án đầu tư mới tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, hoặc lĩnh vực có ưu đãi thuế suất 20% trong 10 năm.

 • Thu nhập từ thực hiện dự án đầu tư mới tại các khu công nghiệp

Các doanh nghiệp cần lưu ý, trong thời gian miễn giảm thuế thu nhập được tính từ năm đầu tiên khi mà doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế từ dự án hưởng ưu đãi thuế. Nếu doanh nghiệp không có thu nhập chịu thuế trong 3 năm đầu tiên, thì thời gian miễn giảm thuế sẽ được tính từ năm thứ 4 khi doanh nghiệp có thu nhập từ dự án mới.

6436d6cfa39762c93b86.jpg
Trên đây là những nội dung bài viết của VIVALAW về Nghĩa vụ nộp thuế của doanh nghiệp hiện nay. VIVALAW rất mong những thông tin này có thể giúp ích cho quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào hoặc cần tư vấn chi tiết hơn, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới. VIVALAW rất mong nhận được phản hồi của quý khách hàng.

Các bài viết liên quan

Dự án tiêu biểu của VIVALAW

l2h0dhb6bmntuqly
TinTuc
l0ta0irm8c08ovvm