Tại sao phải đăng kí bảo hộ quyền tác giả

Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Mặc dù quyền tác giả là quyền phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định
1.jpg
Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Mặc dù quyền tác giả là quyền phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký tuy nhiên, để bảo hộ quyền của mình một cách tốt nhất, tác giả và chủ sở hữu tác phẩm cần phải đăng ký bảo hộ.
VIVALAW tự hào là một công ty tư vấn chuyên sâu về các loại giấy phép, chúng tôi có những Chuyên gia đầu ngành, nhiều kinh nghiệm để hỗ trợ Quý khách hàng Kinh doanh tuân thủ pháp luật và Hạn chế thấp nhất các rủi ro Pháp lý trong quá trình hoạt động. Liên quan tới nội dung Tại sao phải đăng ký bảo hộ quyền tác giả? VIVALAW gửi quý khách hàng thông tin giải đáp chi tiết như sau:

I. Căn cứ pháp lý

  • Luật Sở hữu trí tuệ 2019;

  • Nghị định số 22/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan.

II. Tại sao phải đăng ký bảo hộ quyền tác giả?

Đăng ký bảo hộ Quyền tác giả là việc doanh nghiệp nên làm và cần phải làm vì những lí do sau:

1. Đối với tác giả, chủ sở hữu tác phẩm

Đăng ký bảo hộ Quyền tác giả là một biện pháp nhằm khẳng định quyền sở hữu đối với tác phẩm của mình. Từ đó, tác giả/chủ sở hữu có toàn quyền phân phối, nhập khẩu và cho thuê tác phẩm. Đồng thời, khi chuyển giao cho người khác khai thác và sử dụng tác phẩm thì dựa vào văn bằng bảo hộ, tác giả, chủ sở hữu đứng tên sẽ được trả với mức thù lao tương xứng.

Việc đăng ký bảo hộ tác phẩm ngoài mục đích khẳng định quyền sở hữu còn là một biện pháp phòng ngừa, hạn chế được các hành vi xâm phạm quyền tác giả. Trên văn bằng bảo hộ sẽ có nội dung thông tin ghi rõ về tác giả, chủ sở hữu. Điều này sẽ giúp tránh các trường hợp xâm phạm về quyền của tác giả và chủ sở hữu như quyền công bố, quyền được đặt tên cho tác phẩm … Đồng thời, việc đăng ký bảo hộ cũng tránh được những trường hợp bị sao chép hay bị lợi dụng vì mục đích thu lợi nhuận bất hợp pháp. Ngay cả khi xuất hiện những trường hợp xâm phạm trên thì văn bằng bảo hộ cũng sẽ là bằng chứng chứng minh quyền của tác giả, chủ sở hữu đối với tác phẩm của mình và được cơ quan nhà nước bảo hộ.

Đăng ký bảo hộ quyền tác giả còn là minh chứng cho quá trình sáng tạo, sự đầu tư chất xám và trí tuệ đã bỏ ra của một hay một tập thể tác giả trong suốt một thời gian, dù ngắn dù dài bao gồm cả công sức và tiền bạc mà người chủ sở hữu đã bỏ ra.

2.jpg

2. Về phía nhà nước

Việc mỗi cá nhân, tổ chức đăng ký bảo hộ quyền tác giả cho tác phẩm của mình giúp cơ quan nhà nước có cơ sở để bảo về quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức đó một cách tốt nhất trước các hành vi xâm phạm, tạo hành lang pháp lý chặt chẽ để đảm bảo thực thi bảo hộ quyền tác giả. Đây cũng là cơ sở giúp thúc đẩy hoạt động sáng tạo của các tổ chức, cá nhân tại Việt Nam.

Trong thực tiễn hội nhập quốc tế như ngày nay, đăng ký bảo hộ quyền tác giả giúp thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc tế và thực hiện cam kết về bản quyền quốc tế.

z3369745375653_eed7b3b18003bd5f4a01de5e0487c989.jpg
Trên đây là những nội dung tư vấn của VIVALAW về Tại sao phải đăng ký bảo hộ Quyền tác giả. VIVALAW rất mong những thông tin này có thể giúp ích cho quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào hoặc cần tư vấn chi tiết hơn, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới. VIVALAW rất mong nhận được phản hồi của quý khách hàng.
 

Các bài viết liên quan

Dự án tiêu biểu của VIVALAW

l2gsvj510ubn7we1
TinTuc
l1jdmik2iwfonqis