Xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, đặc biệt liên quan đến nhãn hiệu, sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp đang diễn ra khá phổ biến trong cuộc sống. Trên thực tế, cần phải có những biện pháp thích hợp để ngăn chặn và xử lý các hành vi xâm phạm trên.
1.jpg
Hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, đặc biệt liên quan đến nhãn hiệu, sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp đang diễn ra khá phổ biến trong cuộc sống. Trên thực tế, cần phải có những biện pháp thích hợp để ngăn chặn và xử lý các hành vi xâm phạm trên.
VIVALAW tự hào là một công ty tư vấn chuyên sâu về các loại giấy phép, chúng tôi có những Chuyên gia đầu ngành, nhiều kinh nghiệm để hỗ trợ Quý khách hàng Kinh doanh tuân thủ pháp luật và Hạn chế thấp nhất các rủi ro Pháp lý trong quá trình hoạt động. Liên quan tới Xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp VIVALAW gửi quý khách hàng thông tin chi tiết về hồ sơ, quy trình thực hiện như sau:

I. Căn cứ pháp lý

 • Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-VPQH năm 2019 hợp nhất Luật Sở hữu trí tuệ;

 • Nghị định 103/2006/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ về Sở hữu công nghiệp.

II. Nội dung cụ thể

Để xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, có thể thực hiện thông qua những biện pháp sau:

1. Thực hiện quyền tự bảo vệ

Khi phát hiện ra quyền sở hữu công nghiệp của mình bị xâm phạm thì có quyền áp dụng các biện pháp sau đây để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình:
 • Áp dụng biện pháp công nghệ nhằm ngăn ngừa hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ;

 • Yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ phải chấm dứt hành vi xâm phạm, xin lỗi, cải chính công khai, bồi thường thiệt hại;

 • Yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Tùy tính chất, mức độ xâm phạm, có thể bị xử lý bằng biện pháp dân sự, hành chính hoặc hình sự. Trường hợp cần thiết, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử phạt hành chính;

 • Khởi kiện ra tòa án hoặc trọng tài để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

2. Áp dụng biện pháp dân sự

Tòa án áp dụng các biện pháp dân sự sau đây để xử lý tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp:
 • Buộc chấm dứt hành vi xâm phạm;

 • Buộc xin lỗi, cải chính công khai;

 • Buộc thực hiện nghĩa vụ dân sự;

 • Buộc bồi thường thiệt hại.

3. Áp dụng biện pháp hành chính

Tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp bị buộc phải chấm dứt hành vi xâm phạm và bị áp dụng một trong các hình thức xử phạt chính sau đây:

 • Cảnh cáo;

 • Phạt tiền.

Tùy theo tính chất, mức độ xâm phạm, tổ chức, cá nhân xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung sau đây: "Đình chỉ có thời hạn hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực đã xảy ra vi phạm".

4. Áp dụng biện pháp hình sự.

Cá nhân thực hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp có yếu tố cấu thành tội phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hình sự.

2.jpg

III. Công việc VIVALAW thực hiện 

 1. Tư vấn toàn diện các vấn đề pháp lý và các khía cạnh pháp luật khác liên quan đến xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp tại Việt Nam;

 2. Tư vấn sắp xếp, bố trí cơ sở theo quy định pháp luật;

 3. Thu thập, soạn thảo tài liệu, hồ sơ hoàn chỉnh theo quy định pháp luật;

 4. Đại diện Quý khách làm việc với bên có hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý;

 5. Theo dõi và giải trình về tài liệu, hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

 6. Phối hợp với các bên để đưa ra phương án xử lý hiệu quả, có lợi nhất cho khách hàng khi bị xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.

z3369745375653_eed7b3b18003bd5f4a01de5e0487c989.jpg

Trên đây là những nội dung tư vấn của VIVALAW về Xử lý hành vi vi phạm quyền sở hữu công nghiệp. VIVALAW rất mong những thông tin này có thể giúp ích cho quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào hoặc cần tư vấn chi tiết hơn, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới. VIVALAW rất mong nhận được phản hồi của quý khách hàng.

Các bài viết liên quan

Dự án tiêu biểu của VIVALAW

l2g0mimc0nprkkj6
TinTuc
l1jdmik2iwfonqis