Phân biệt sáng chế và kiểu dáng công nghiệp

Sáng chế và Kiểu dáng công nghiệp là hai trong số các đối tượng quyền sở hữu công nghiệp được bảo hộ tại Việt Nam. Hai khái niệm này có nhiều điểm giống và khác nhau cần phải phân biệt rõ để tổ chức, cá nhân khi làm hồ sơ xác nhận đúng về đối tượng mà mình định đăng bảo hộ.

1.jpg

Sáng chế và Kiểu dáng công nghiệp là hai trong số các đối tượng quyền sở hữu công nghiệp được bảo hộ tại Việt Nam. Hai khái niệm này có nhiều điểm giống và khác nhau cần phải phân biệt rõ để tổ chức, cá nhân khi làm hồ sơ xác nhận đúng về đối tượng mà mình định đăng bảo hộ.

VIVALAW tự hào là một công ty tư vấn chuyên sâu về các loại giấy phép, chúng tôi có những Chuyên gia đầu ngành, nhiều kinh nghiệm để hỗ trợ Qúy khách hàng Kinh doanh tuân thủ pháp luật và Hạn chế thấp nhất các rủi ro Pháp lý trong quá trình hoạt động. Liên quan tới Phân biệt sáng chế và kiểu dáng công nghiệp, VIVALAW gửi quý khách hàng thông tin chi tiết như sau:

I. Căn cứ pháp lý

  • Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-VPQH năm 2019 hợp nhất Luật Sở hữu trí tuệ;

  • Nghị định 103/2006/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ về Sở hữu công nghiệp.

II. Nội dung cụ thể 

1. Khái niệm

– Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.

– Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này.

2. Giống nhau

Sáng chế và kiểu dáng công nghiệp có những điểm giống nhau như sau:

– Được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Có tính mới;

  • Có tính sáng tạo;

  • Có khả năng áp dụng công nghiệp.

– Đều là đối tượng của quyền sử dụng trước.

3. Khác nhau

STT

Nội dung

Sáng chế

Kiểu dáng công nghiệp

1

Bản chất

Là giải pháp kỹ thuật

=> Sáng chế là những phương pháp, quy trình, chất, giải pháp mới. Do đó, bảo hộ sáng chế là bảo hộ bản chất của sản phẩm.

Là hình dáng bên ngoài của sản phẩm

=> Việc bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là việc bảo hộ hình dáng bên ngoài của đồ vật, dụng cụ, thiết bị, phương tiện thuộc mọi lĩnh vực, có kết cấu và chức năng nhất định, được sản xuất và lưu thông độc lập.

2

Dạng thể hiện

Sản phẩm hoặc quy trình

Hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này

3

Hình thức bảo hộ

Bằng độc quyền sáng chế

Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp

4

Thời hạn bảo hộ

Có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết 20 năm kể từ ngày nộp đơn

Có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết 5 năm từ ngày nộp đơn

5

Gia hạn

Không được gia hạn

Có thể gia hạn hai lần liên tiếp, mỗi lần năm năm

z3369745375653_eed7b3b18003bd5f4a01de5e0487c989.jpg

Trên đây là những nội dung tư vấn của VIVALAW về Phân biệt sáng chế và kiểu dáng công nghiệp. VIVALAW rất mong những thông tin này có thể giúp ích cho quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào hoặc cần tư vấn chi tiết hơn, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới. VIVALAW rất mong nhận được phản hồi của quý khách hàng.

Các bài viết liên quan

Dự án tiêu biểu của VIVALAW

l2ft3k117nvfpx0j
TinTuc
l1jdmik2iwfonqis