Tư Vấn Xử Lý Hành Vi Xâm Phạm Quyền Đối Với Nhãn Hiệu, Tên Thương Mại

Hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, tên thương mại đang diễn ra khá phổ biến trong cuộc sống. Trên thực tế, cần phải có những biện pháp thích hợp để ngăn chặn và xử lý các hành vi xâm phạm trên.
1.jpg
Hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, tên thương mại đang diễn ra khá phổ biến trong cuộc sống. Trên thực tế, cần phải có những biện pháp thích hợp để ngăn chặn và xử lý các hành vi xâm phạm trên.
VIVALAW tự hào là một công ty tư vấn chuyên sâu về các loại giấy phép, chúng tôi có những Chuyên gia đầu ngành, nhiều kinh nghiệm để hỗ trợ Quý khách hàng Kinh doanh tuân thủ pháp luật và Hạn chế thấp nhất các rủi ro Pháp lý trong quá trình hoạt động. Liên quan tới Tư vấn xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, tên thương mại, VIVALAW gửi quý khách hàng thông tin chi tiết như sau:

I. Căn cứ pháp lý

 • Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-VPQH năm 2019 hợp nhất Luật Sở hữu trí tuệ;
 • Nghị định 103/2006/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ về Sở hữu công nghiệp.

II. Các hành vi xâm phạm đối với nhãn hiệu, tên thương mại

 • Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ trùng với hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó;
 • Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ tương tự hoặc liên quan tới hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa, dịch vụ;
 • Sử dụng dấu hiệu tương tự với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ trùng, tương tự hoặc liên quan tới hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa, dịch vụ;
 • Sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu nổi tiếng hoặc dấu hiệu dưới dạng dịch nghĩa, phiên âm từ nhãn hiệu nổi tiếng cho hàng hóa, dịch vụ bất kỳ, kể cả hàng hóa, dịch vụ không trùng, không tương tự và không liên quan tới hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu nổi tiếng, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa hoặc gây ấn tượng sai lệch về mối quan hệ giữa người sử dụng dấu hiệu đó với chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng.
Mọi hành vi sử dụng chỉ dẫn thương mại trùng hoặc tương tự với tên thương mại của người khác đã được sử dụng trước cho cùng loại sản phẩm, dịch vụ hoặc cho sản phẩm, dịch vụ tương tự, gây nhầm lẫn về chủ thể kinh doanh, cơ sở kinh doanh, hoạt động kinh doanh dưới tên thương mại đó đều bị coi là xâm phạm quyền đối với tên thương mại.
2.jpg

III. Xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu và tên thương mại 

Để xử lý các hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu và tên thương mại, có thể thực hiện thông qua những biện pháp sau:

1. Thực hiện quyền tự bảo vệ

Khi phát hiện ra nhãn hiệu và tên thương mại của mình bị xâm phạm thì có quyền áp dụng các biện pháp sau đây để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình:
– Áp dụng biện pháp công nghệ nhằm ngăn ngừa hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ;
– Yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ phải chấm dứt hành vi xâm phạm, xin lỗi, cải chính công khai, bồi thường thiệt hại;
– Yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Tùy tính chất, mức độ xâm phạm, có thể bị xử lý bằng biện pháp dân sự, hành chính hoặc hình sự. Trường hợp cần thiết, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử phạt hành chính.
– Khởi kiện ra tòa án hoặc trọng tài để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

2. Áp dụng biện pháp dân sự

Tòa án áp dụng các biện pháp dân sự sau đây để xử lý tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu và tên thương mại:
– Buộc chấm dứt hành vi xâm phạm;
– Buộc xin lỗi, cải chính công khai;
– Buộc thực hiện nghĩa vụ dân sự;
– Buộc bồi thường thiệt hại;

3. Áp dụng biện pháp hành chính

Tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, tên thương mại bị buộc phải chấm dứt hành vi xâm phạm và bị áp dụng một trong các hình thức xử phạt chính sau đây:
– Cảnh cáo;
– Phạt tiền.
Tùy theo tính chất, mức độ xâm phạm, tổ chức, cá nhân xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, tên thương mại còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung sau đây:
– Đình chỉ có thời hạn hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực đã xảy ra vi phạm.

4. Áp dụng biện pháp hình sự

Cá nhân thực hiện hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, tên thương mại có yếu tố cấu thành tội phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hình sự.

VI. Công việc VIVALAW thực hiện

 • Tư vấn toàn diện các vấn đề pháp lý và các khía cạnh pháp luật khác liên quan đến xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, tên thương mại tại Việt Nam;
 • Tư vấn sắp xếp, bố trí cơ sở theo quy định pháp luật;
 • Thu thập, soạn thảo tài liệu, hồ sơ hoàn chỉnh theo quy định pháp luật;
 • Đại diện Quý khách làm việc với bên có hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, tên thương mại với cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý;
 • Theo dõi và giải trình về tài liệu, hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Phối hợp với các bên để đưa ra phương án xử lý hiệu quả, có lợi nhất cho khách hàng khi bị xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, tên thương mại.
z3369745375653_eed7b3b18003bd5f4a01de5e0487c989.jpg
Trên đây là những nội dung tư vấn của VIVALAW về Xử lý hành vi vi phạm quyền đối với nhãn hiệu, tên thương mại. VIVALAW rất mong những thông tin này có thể giúp ích cho quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào hoặc cần tư vấn chi tiết hơn, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới. VIVALAW rất mong nhận được phản hồi của quý khách hàng.

Các bài viết liên quan

Dự án tiêu biểu của VIVALAW

l2fk3j8pa5qkgvux
TinTuc
l1jdmik2iwfonqis