Dịch vụ đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử

Thương mại điện tử đang là một xu hướng kinh doanh mới dần dần thay thể phương thức kinh doanh truyền thống. Với sự tiện lợi và nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu mua bán ngày càng cao của con người, thương mại điện tử là một phương pháp kinh doanh tuyệt vời cho tất cả các doanh nghiệp trong tương lai.

Dịch vụ đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử

Thương mại điện tử đang là một xu hướng kinh doanh mới dần dần thay thể phương thức kinh doanh truyền thống. Với sự tiện lợi và nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu mua bán ngày càng cao của con người, thương mại điện tử là một phương pháp kinh doanh tuyệt vời cho tất cả các doanh nghiệp trong tương lai. Những thành công của mô hình thương mại điện tử có thể kể đến như: https://www.amazon.com; alibaba.com; http://www.lazada.vn; https://shopee.vn, https://tiki.vn…
VIVALAW tự hào là một công ty tư vấn chuyên sâu về lĩnh vực Thương mại điện tử , chúng tôi có những Chuyên gia đầu ngành, nhiều kinh nghiệm để hỗ trợ pháp lý cho Quý khách hàng Thủ tục Đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử.
Các Dự án VIVALAW đã thực hiện:
 • Công ty TNHH Chợ Tốt (https://www.chotot.com)
 • http://batdongsanvuong.com
 • https://quangninh360.com
 • http://thue.today
 • http://evip.vn
 • …v.v…

I. Định Nghĩa Và Các Loại Hình Sàn Giao Dịch Thương Mại Điện Tử

1. Sàn giao dịch thương mại điện tử

Là website cho phép các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức không phải chủ website có thể tiến hành 1 phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán sản phẩm, dịch vụ trên đó (không bao gồm sàn giao dịch chứng khoán).
Chủ sở hữu website, ứng dụng sàn thương mại điện tử sẽ chỉ sẽ đóng vai trò trung gian để các thương nhân khác mở gian hàng, kinh doanh trên đó, cung cấp nền tảng và quy định, nội quy để người khác kinh doanh mà không bán hàng hóa của mình.

2. Các loại hình sàn giao dịch thương mại điện tử

 • Website, ứng dụng cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ:  http://www.lazada.vn; https://shopee.vn, https://tiki.vn…;
 • Website, ứng dụng có chuyên mục mua bán trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ: https://raovat.net/, https://muachung.vn/, https://websosanh.vn/…;
 • Website, ứng dụng đấu giá trực tuyến được thiết lập để thực hiện khuyến mại dịch vụ của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân: vn, hotdeal.vn, deal.adayroi.com,…
 • Website, ứng dụng khuyến mại trực tuyến website cung cấp giải pháp cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp không phải chủ website có thể tổ chức đấu giá cho sản phẩm của mình: com, daugianhanh.vn, chodaugia.com.vn

II. Thẩm Quyền Giải Quyết:

 • Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số – Bộ Công Thương.

III. Điều Kiện Đăng Ký

1. Điều kiện về giấy phép kinh doanh

Là doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam có chức năng, nhiệm vụ hoặc đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp với dịch vụ và nội dung thông tin cung cấp.

2. Điều kiện về website

Website phải đã hoạt động, có các chức năng của sàn giao dịch thương mại điện tử theo quy định của pháp luật. Trường hợp website của quý khách hàng chưa có các chức năng của sàn giao dịch thương mại điện tử, Vivalaw sẽ tư vấn khách hàng sửa đổi website theo đúng quy định của pháp luật.

IV. Bộ Hồ Sơ Đầy Đủ Thực Hiện Thủ Tục

STT Tiêu đề hồ sơ Số lượng Yêu cầu Ghi chú

A.  HỒ SƠ KHÁCH HÀNG KÝ, ĐÓNG DẤU

1 Đơn đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử  02 Ký, đóng dấu VIVALAW soạn thảo
2 Đề án cung cấp dịch vụ  02 Ký, đóng dấu VIVALAW soạn thảo
3 Quy chế quản lý hoạt động của website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử  02 Ký, đóng dấu VIVALAW soạn thảo
4 Mẫu hợp đồng dịch vụ hoặc thỏa thuận hợp tác sử dụng dịch vụ Sàn giao dịch 02 Ký, đóng dấu VIVALAW soạn thảo
5
Các điều kiện giao dịch chung áp dụng cho hoạt động mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trên website (nếu có).
02 Ký, đóng dấu VIVALAW soạn thảo

B. HỒ SƠ KHÁCH HÀNG CẦN CUNG CẤP 

1 Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp 01 Bản sao y  
2 Hợp đồng thuê hosting (máy chủ) hoặc Giấy chứng nhận tên miền 01 Bản sao y  

V. Công Việc VIVALAW Thực Hiện

 • Tư vấn tổng quát về toàn bộ hệ thống website của quý khách hàng trước khi thực hiện xin phép;
 • Soạn một bộ hồ sơ đầy đủ để Thông báo Website thương mại điện tử cho khách hàng;
 • Đại diện và thực hiện thủ tục cho khách hàng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Nhận kết quả xác nhận đã Đăng ký/ Thông báo Website thương mại điện tử tại Bộ Công thương và bàn giao cho khách hàng;
 • Tư vấn pháp lý sau khi cấp phép.

VI.  Thời Gian Thực Hiện Thủ Tục

 • Thời gian thông thường: 20-25 (Ngày làm việc)
 • Thời gian làm nhanh: 07 – 10 (Ngày làm việc)

VII. Cơ Sở Pháp Lý

 • Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về Thương mại điện tử ngày 16 tháng 5 năm 2013;
 • Nghị định 08/2018/NĐ-CP về Sửa đổi một số Nghị định liên quan đến Điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương;
 • Thông tư số 21/2018/TT-BCT về Sửa đổi một số điều của Thông tư số 47/2014/TT-BCT ngày 05/12/2014 của Bộ Công Thương quy định về quản lý website thương mại điện tử và Thông tư số 59/2015/TT-BCT ngày 31/12/2015 của Bộ Công Thương quy định về quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động;
 • Thông tư số 59/2015/TT-BCT về quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động;
 • Thông tư 47/2014/TT-BCT Quy định về quản lý website thương mại điện tử.
Dịch vụ đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử

VIII. Một Số Câu Hỏi Vướng Mắc

1. Mức xử phạt hành vi không thực hiện thủ tục đăng ký Website với Bộ Công Thương?

Giải đáp: Theo quy định tại Khoản 4 Điều 62 Nghị định 98/2020/NĐ-CP thì:
– Không đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.
Ngoài ra còn có hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động thương mại điện tử từ 06 tháng đến 12 tháng đối với hành vi trên trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.

2. Các ngành nghề kinh doanh đặc biệt nào cần lưu ý khi đăng ký BCT?

Giải đáp: Nếu bạn đang kinh doanh các ngành nghề như: dược phẩm, thực phẩm, phẫu thuật thẩm mỹ, sức khoẻ… bạn cần bổ sung các giấy phép kinh doanh liên quan tới ngành nghề của mình.
Các đối tượng sau đây không được lập website để kinh doanh: Súng săn và đạn súng săn, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ; Thuốc lá điếu, xì gà và các dạng thuốc lá thành phẩm khác; Rượu các loại; Thực vật, động vật hoang dã quý hiếm, bao gồm cả vật sống và các bộ phận của chúng đã được chế biến.

3. Câu hỏi: Hiện tại tôi có dự định thành lập công ty và lập một website thương mại điện tử về ngành đồ chơi để kết nối các công ty cũng như quảng bá thương hiệu cho các công ty khác. Vậy, tôi có được phép không và cần phải làm những thủ tục gì?

Giải đáp: Trong trường hợp của bạn sẽ có tình huống sảy ra như sau:
– Nếu Công ty bạn lập website thương mại điện tử cho phép các công ty khác lên đó tạo gian hàng hoặc website nhánh để đưa sản phẩm, dịch vụ lên thì bạn phải tiến hành đăng ký sàn giao dịch.
– Nếu Công ty bạn nhập sản phẩm từ các công ty về để bán lại thì bạn chỉ cần thông báo website bán hàng.
Như vậy, Công ty của bạn thuộc trường hợp nào trong hai trường hợp trên thì sẽ phải làm thủ tục tương ứng theo quy định pháp luật.

4. Câu hỏi: Hiện tại tôi có mong muốn lập 1 website chuyên cho việc quảng cáo, rao vặt hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người, không có quy định thu phí dịch vụ. Như vậy, tôi có cần phải đăng ký website TMĐT hay không?

Giải đáp: Website có chức năng quảng cáo, rao vặt như bạn mô tả là website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (sàn giao dịch thương mại điện tử) theo quy định tại Khoản 2 Điều 35 Nghị định 52/2013/NĐ-CP và cần phải tiến hành thủ tục đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.
Liên hệ Vivalaw
Trên đây là những nội dung tư vấn của VIVALAW về thủ tục Đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử. VIVALAW rất mong những thông tin này có thể giúp ích cho quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào hoặc cần tư vấn chi tiết hơn về các dịch vụ đăng ký website, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới. VIVALAW rất mong nhận được phản hồi của quý khách hàng.

Các bài viết liên quan

Dự án tiêu biểu của VIVALAW

l2ev9fs23fhkqdsk
TinTuc
l28tpiryaw3b0qgs